Thành phần cấu tạo băng keo và ứng dụng của nó

Cấu tạo băng keo OPP

Tìm hiểu thành phần cấu tạo của băng keo và ứng dụng của băng keo trong đời sống:

Băng keo hay còn gọi là băng dính là một loại vật liệu có tính năng kết dính, thường bao gồm keo kết hợp với một vài vật liệu dai, mềm khác như màng nhựa BOPP, PVC.

Thành phần Cấu tạo của băng keo (băng dính) như sau:

– Lớp nền ( background): giấy kraft, màng polymer ( PVC hóa dẻo, BOPP, polyester,…) : Chức năng là tạo hiệu ứng trang trí, bảo vệ màng keo, giữ màng keo. Tùy theo ứng dụng màng lớp nền sẽ có phủ lớp chống dính hay được ghép thêm màng PP và in ấn hoa hoặc hai mặt như nhau.

– Màng keo ( adhesive film): màng keo là thành phần cơ bản gồm acrylate copolymer, nhựa thông hydro hóa, BOP hay DOP hay dầu đậu nành epoxy hóa, phụ gia chống lão hóa,… Thành phần thay đổi và đa dạng tùy theo yêu cầu ứng dụng.

Do vậy việc kiểm định chất lượng chủ yếu là chất lượng của băng keo (băng dính). Bạn có thể có các kiểm tra về độ dày màng băng keo, tỷ trọng lớp nền, độ bền xé của lớp nền, độ bền dãn đứt của lớp nền, lực kéo của cả màng băng keo, đo lực bám dính của màng keo trên lớp nền, đo lực bám dính của cả băng keo lên nền được dán, đo độ rão của băng keo, đo tính dính ( tacky) của keo, đo sự ngã vàng ( ố vàng) của keo, kiểm tra khoảng nhiệt độ làm việc của keo sao cho vùng nhiệt độ làm việc không làm keo mất tính dính ( tacky) và không gây ra việc truyền chất liệu từ màng keo lên vùng được dán ( cho băng keo masking tape- băng keo dán che tạm trong sơn phủ), khả năng chịu dung môi, chất tẩy rửa.

Ứng dụng của băng keo:

Băng keo được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến, chẳng thế mà hầu hết ngay trong các hộ gia đình nhỏ lẻ cũng có thể thấy sự có mặt của loại băng keo này.

Trong đời sống thường ngày, băng keo hỗ trợ đắc lực cho các công việc như dán sách, vở, tài liệu, gói quà,… Một số chị em còn sáng tạo ra cả công dụng trang điểm của băng keo nhờ thiết kế vuông vức, dễ sử dụng của nó. Hơn nữa, bề mặt không dính của băng keo còn có thể viết chữ lên bằng nhiều loại bút, hết sức tiện lợi, giúp công việc được diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, ứng dụng lớn nhất của băng keo  phải kể đến trong việc đóng gói, cố định và vận chuyển các thùng hàng mọi chất liệu, từ thùng xốp đến carton; giúp các sản phẩm này được đính kết thành một khối theo đúng ý người dùng, không bị xô lệch dẫn đến hư hỏng hàng hóa bên trong. Ngoài ra, nó còn được dùng trong các ngành nghề lĩnh vực khác từ da giày, inox cho đến may mặc, bó cáp ô tô hay trong việc bảo vệ các linh kiện điện tử máy tính, laptop, TV…

Viết bình luận